Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm thuốc

Ngành dược trong đời sống xã hội chiếm vị trí vô cùng lớn. Từ thời xưa cho đến ngày nay, ngành dược nói chung và các sản phẩm thuốc nói riêng không thể thiếu đối với con người. Không những đa dạng về chủng loại, ngay cả tên gọi các loại thuốc cũng khó có thể phân biệt. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các sản phẩm thuốc nên đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng này.

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho thuốc sẽ giúp cho nhà sản xuất được độc quyền khai thác và sử dụng tên thuốc trên thị trường cũng như lấy được lòng tin của người sử dụng. Dưới đây chúng tôi xin tư vấn về thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm thuốc.

1. Khái quát về nhãn hiệu

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu là đối tượng bảo hộ của quyền sở hữu công nghiệp. Quyền sở hữu công nghiệp không được bảo hộ tự động, vì vậy, nó chỉ phát sinh khi chủ thể quyền đi đăng ký và được cấp văn bằng bảo hộ.

– Dấu hiệu của nhãn hiệu: Gồm chữ cái; hình ảnh; cả chữ cái và hình ảnh.

– Chức năng của nhãn hiệu: Mọt nhãn hiệu bao gồm chức năng sau

– Chức năng phân biệt: Phân biệt sản phẩm thuốc của các chủ thê khác nhau.

– Chức năng thông tin: Giúp người tiêu dùng có thêm thong tin để lựa chọn sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng.

– Chức năng chỉ dẫn nguồn gốc và chức năng quảng cáo.

Cần chú ý phân biệt giữa nhãn hiệu và thương hiệu: Thương hiệu = nhãn hiệu + yếu tố vô hình. Yếu tố vô hình ở đây có thể hiểu là những sự tin tưởng, danh tiếng của nhãn hiệu đó qua thời gian, qua chất lượng nhãn hiệu.

Về nhãn hiệu nổi tiếng: Quyền sở hữu công nghiệp của nhãn hiệu nổi tiếng được xác lập dựa trên cơ sở sử dụng. Không phụ thuộc vào việc đăng ký khi xảy ra tranh chấp, nhãn hiệu nổi tiếng cần được chứng minh, trên thực tế việc chứng minh này mất thời gian và công sức.

Ảnh minh họa - Sản phẩm thuốc
Ảnh minh họa – Sản phẩm thuốc

2. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm thuốc

a) Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thuốc bao gồm:

– Mẫu nhãn hiệu

– Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

– Danh mục sản phẩm thuốc

– Giấy ủy quyền (đối với trường hợp người nộp đơn được ủy quyền)

–  Bản sao giấy chứng nhận đăng ký dinh doanh (đối với doanh nghiệp)

– Chứng từ nộp lệ phí nộp đơn

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới Cục sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc tại văn phòng đại diện ở Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

b) Thẩm định hình thức

Để kiếm tra tính hợp lệ của đơn. Nếu đơn đáp ứng các yêu cầu của đơn hợp lệ, thì Cục Sở hữu trí tuệ xác nhận ngày nộp đơn hợp lệ, số đơn hợp lệ, ngày ưu tiên của đơn và thông báo cho người nộp đơn quyết định chấp nhận đơn.

Thời hạn thẩm định hình thức là 01 tháng kể từ ngày đơn đến Cục Sở hữu Trí tuệ.

>>Tham khảo: Phải làm gì khi bị từ chối đăng ký nhãn hiệu

c) Công bố đơn

Các đơn nhãn hiệu hợp lệ đều được Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Công bố đơn sẽ mất 2 tháng.

d) Thẩm định nội dung

Việc thẩm định nội dung được tiến hành khi đơn đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm thuốc của bạn đã được chấp nhận là đơn hợp lệ và người nộp đơn đã nộp lệ phí xét nghiệm nội dung theo quy định.

Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu: 06 tháng kể từ ngày công bố.

e) Cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Căn cứ vào kết quả thẩm định nội dung,nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, thì Cục Sở hữu trí tuệ thông báo kết quả thẩm định và yêu cầu nộp lệ phí đăng bạ, lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, lệ phí công bố Văn bằng bảo hộ

Việc đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm thuốc rất quan trọng. Đối với bất cứ sản phẩm nào, đăng ký nhãn hiệu sẽ mất từ 9-12 tháng. Vì thời gian thẩm định và xem xét nội dung, hình thức khá lâu. Để rút ngắn nhất thời gian trên, khách hàng nên ủy quyền cho các công ty Luật có uy tín bằng những biện pháp nghiệp vụ và kinh nghiệm làm việc thực tế sẽ đơn giản hóa và rút ngắn thời gian đăng ký cho bạn.

>>Nội dung liên quan: Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho cửa hàng quần áo

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *