Thủ tục đăng ký độc quyền sáng chế cho máy tuốt lúa

Hỏi: Chào luật sư, tôi ở Bắc Giang, vừa qua ông tôi có chế tạo ra máy tuốt lúa, tôi thấy máy móc ông tôi sáng chế ra rất có ích, không chỉ máy tuốt lúa mà còn nhiều máy móc thiết bị khác. Qua tìm hiểu tôi được biết có thể đăng ký bảo hộ sáng chế cho những sản phẩm đó không. Nếu có thì cần thủ tục như thế nào? Mong luật sư giải đáp

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Bằng độc quyền sáng chế là độc quyền do chính phủ cấp cho một sáng chế – là một sản phẩm hoặc một quy trình mà nói chung nhằm tạo ra một phương pháp mới để thực hiện một việc gì đó hoặc đưa ra một giải pháp kỹ thuật mới cho một vấn đề cụ thể. Những chi tiết về cách thức để đạt được bằng độc quyền sáng chế sẽ được quy định nhằm bảo vệ các tài sản trí tuệ quý giá.

Cần lưu ý rằng hầu hết các sáng chế được bảo hộ độc quyền không phải là bước đột phá lớn về kỹ thuật, nhưng lại có sự cải tiến về mặt kỹ thuật, cho dù sự cải tiến đó là không rõ ràng so với tình trạng kỹ thuật có liên quan. Ngoài ra, một số sáng chế nổi tiếng cũng chỉ thể hiện bước tiến vừa phải trong lĩnh vực công nghệ cơ bản và được thực hiện bởi những người bình thường hoặc các nhà sáng chế cá nhân.

 

1. Điều kiện để bảo hộ sáng chế

Để được bảo hộ độc quyền, sáng chế phải đáp ứng 3 điều kiện sau:

– Phải có tính mới: sáng chế của ông bạn là máy tuốt lúa, chiếc máy này phải chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước mình hoặc nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký. Việc chưa bộc lộ công khai ở đây có thể hiểu là chỉ có một vài người biết được và có nghĩa vụ giữ bí mật về chiếc máy đó. Hoặc trường hợp trước đó đã có người đăng ký bảo hộ sáng chế cho sản phẩm của ông bạn nhưng không được phép của người có thẩm quyền công bố.

– Phải có trình độ sáng tạo (nghĩa là không hiển nhiên đối với người có trình độ trung bình trong lĩnh vực công nghệ có liên quan); sáng chế đó là một bước tiến sáng tạo, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.

– Phải có khả năng áp dụng công nghiệp.

Tóm lại, Bạn hoàn toàn có thể đăng ký bảo hộ sáng chế cho máy tuốt lua khi đủ các điều kiện trên. Bạn không có nghĩa vụ phải thực hiện việc tra cứu tình trạng kỹ thuật trước khi nộp đơn đăng ký sáng chế. Việc thẩm định hình thức và nội dung sẽ do cơ quan có thẩm quyền xem xét và quyết định.

2. Thời hạn bảo hộ sáng chế

Cơ quan sáng chế quốc gia hoặc khu vực có thẩm quyền cấp bằng độc quyền sáng chế. Khi được cấp, bằng độc quyền sáng chế sẽ có giá trị pháp lý trong thời gian tối đa 20 năm, tính từ ngày đơn đăng ký sáng chế đó được nộp, với điều kiện là phí duy trì hiệu lực được nộp đúng thời hạn trong khoảng thời gian đó và bằng độc quyền sáng chế không bị hủy bỏ hoặc không bị tòa án tuyên bố vô hiệu.

3. Hồ sơ cần chuẩn bị

Để bảo hộ sáng chế đó, hồ sơ đăng ký sáng chế cho máy tuốt lúa bạn cần chuẩn bị bao gồm:

– Bản mô tả chi tiết sáng chế phải bao gồm:

+ Thông tin kỹ thuật chi tiết về các đặc điểm của sáng chế được yêu cầu bảo hộ;

+ Cách thức sáng chế được sản xuất hoặc được thực hiện;

+ Và việc áp dụng sáng chế trong công nghiệp và thương mại.

– Tờ khai đăng ký sáng chế

– Các tài liệu có liên quan (nếu có);

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

– Giấy ủy quyền nếu người nộp đơn được ủy quyền: Nếu bạn muốn thuận tiện, bạn nên ủy quyền cho công ty luật hoặc đại diện của Cơ quan sở hữu trí tuệ nộp hồ sơ đăng ký.

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ, vì bạn ở Bắc Giang nên để thuận tiện nhất bạn có thể nộp cho Cục sở hữu trí tuệ tại Hà Nội, nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

4. Thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế cho máy tuốt lúa

Các thủ tục đăng ký sáng chế chi tiết của Cơ quan Sở hữu trí tuệ quốc gia sẽ phụ thuộc vào các quy định của pháp luật về sáng chế của quốc gia hoặc khu vực có liên quan. Thủ tục này có thể là khác nhau giữa các Cơ quan. Nói chung, sẽ có những thủ tục sau:

4.1 Thẩm định hình thức

Đầu tiên, Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định đơn để kiểm tra xem đơn có tuân thủ các yêu cầu về hành chính và thủ tục không. Nếu không thì bạn sẽ nhận được thông báo về các thiếu sót cần phải được khắc phục một cách thỏa đáng trong thời hạn quy định.

4.2 Công bố đơn:

Các đơn hợp lệ đều được Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp. Công báo này được ấn hành hàng tháng. Công bố đơn sẽ mất 2 tháng.

4.3 Thẩm định nội dung

Việc thẩm định nội dung được tiến hành khi đơn đăng ký sáng chế cho máy tuốt lúa của bạn đã được chấp nhận là đơn hợp lệ và người nộp đơn đã nộp lệ phí xét nghiệm nội dung theo quy định.

Thời hạn thẩm định nội dung đơn là 06 tháng tính từ ngày công bố.

Mục đích của việc thẩm định nội dung đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ là để xác định đối tượng nêu trong đơn có đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ mà luật pháp quy định hay không. Quy trình này bắt đầu bằng việc thực hiện việc tra cứu tình trạng kỹ thuật có liên quan mà có thể tiếp cận được bởi các thẩm định viên sáng chế.

4.4 Cấp/từ chối cấp bằng độc quyền sáng chế

Khi đơn đăng ký sáng chế cho máy tuốt lúa được chấp nhận cấp bằng độc quyền sáng chế, thì tùy thuộc vào pháp luật sáng chế hiện hành, sáng chế sẽ được công bố trong công báo của Cơ quan Sáng chế để công chúng biết và phản đối.(được gọi là “phản đối trước khi cấp”). Nếu việc phản đối thành công, dù chỉ một phần, thì bằng độc quyền sáng chế vẫn được cấp nhưng với các điểm yêu cầu bảo hộ hẹp hơn mà không phù hợp với mục đích của bạn.

Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ và nêu rõ lý do.

Trên đây là những tư vấn của công ty chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đăng ký bảo hộ sáng chế không bắt buộc, tuy nhiên, bạn nên đăng ký bảo hộ bằng độc quyền sáng chế cho máy tuốt lúa và một số máy móc khác của ông bạn, đây là quyền lợi của chủ sở hữu sáng chế đó. Hơn nữa, việc đăng ký bảo hộ cho sáng chế mang đến nhiều lợi ích kinh tế, nếu chiếc máy của ông bạn được công nhận, ông bạn có thể sản xuất là đưa vào kinh doanh.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *