Đăng ký logo riêng và slogan riêng có được không ?

Độc giả gửi câu hỏi: Hiện nay mình đang muốn đăng ký bảo hộ cho logo và slogan, tuy nhiên có vướng mắc đó là đăng ký logo riêng và slogan riêng có được không và nếu được thì phải làm 2 bộ hồ sơ riêng hay như thế nào?

Đăng ký logo riêng và slogan riêng

Luật sư trả lời:

Về vấn đề này chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến để giải đáp cụ thể câu hỏi của bạn như sau:

1. Khai niệm Logo và Slogan

– Logo là một ký hiệu hoặc biểu tượng được thiết kế bằng một hoặc nhiều hình ảnh, màu sắc hay ký tự từ ngữ ghép lại với nhau để tạo nên một hình thù, khiến cho người xem dễ liên tưởng đến hoạt động sản xuất, dịch vụ của doanh nghiệp đó và thấy được sự khác biệt với logo khác. Logo chứa đựng những ẩn ý nhất định của chủ sở hữu nhằm tuyền trải những thông tin một cách hàm súc, đơn giản nhưng dễ nhớ.

– Slogan là một câu nói ngắn gọn chứa đựng thông điệp, có thể mang những âm điệu mạnh mẽ hoặc mềm mại tùy theo sản phẩm hoặc dịch vụ mà thương hiệu cung cấp. Nói ngắn gọn thì Slogan là “khẩu hiệu tiếp thị” của các doanh nghiệp, thường được sáng tạo bằng các cách như điệp âm, chơi chữ hoặc nghĩa mở rộng.

2. Đăng ký logo riêng và slogan riêng có được không và nếu được thì phải làm 2 bộ hồ sơ riêng hay như thế nào?

– Pháp luật sở hữu trí tuệ không quy định logo và slogan như một đối tượng bảo hộ của sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, logo và slogan cũng là một tài sản trí tuệ của cá nhân, tổ chức và cũng cần được bảo hộ. Hiện tại, chưa có quy định pháp luật quy định cụ thể, chi tiết về việc đăng ký bản quyền cho logo và slogan.

– Mặc dù vậy, logo và slogan cũng thuộc cấu thành của nhãn hiệu, thương hiệu. Như vậy, ta có thể đăng ký bảo hộ logo và slogan dưới dạng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu nếu logo và slogan đáp ứng các điều kiện bảo hộ nhãn hiệu quy định tại Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, cụ thể:

+ Là dấu hiệu có thể nhìn thấy được dưới dạng chữ, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, hình ba chiều hoặc kết hợp từ các yếu tố đó, được thể hiện bằng các màu sắc.

+ Có thể dựa vào đó phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu này với hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu khác.

– Nếu bạn muốn đăng ký logo riêng và slogan riêng thì cần phải chuẩn bị 2 bộ hồ sơ riêng và nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như đã nói ở trên, ta có thể đăng ký logo và slogan dưới dạng đăng ký bản quyền nhãn hiệu nên bạn phải chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Cục sở hữu trí tuệ, hồ sơ gồm:

+ Tờ khai (02 tờ theo mẫu);

+ Mẫu logo/slogan

+ Các tài liệu liên quan (nếu cần);

+ Chứng từ nộp phí, lệ phí;

+ Giấy ủy quyền (nếu có).

Về thủ tục đăng ký thì bạn xem hướng dẫn chi tiết tại bài viết này: https://tgslaw.vn/thu-tuc-dang-ky-bao-ho-nhan-hieu.html

Mọi vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ: 1900 8698 để được Luật sư, chuyên viên giải đáp chi tiết hoặc gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: contact@tgslaw.vn

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *