Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho cửa hàng quần áo

Độc giả hỏi: Chào luật sư, hiện nay tôi đang ở Hà Nội, tôi muốn đăng ký nhãn hiệu cho cửa hàng quần áo của tôi. Vậy tôi cần những thủ tục gì. Mong luật sư giải đáp.

Luật sư giải đáp:

Thắc mắc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, con người ngày càng có thẩm mĩ cao. Cùng với ẩm thực, khoa học nghệ thuật, giải trí thì thời trang cũng là lĩnh vực mọi người đang rất quan tâm. Để tạo được sự cạnh tranh, tạo dấu ấn cho sản phẩm của mình, các cửa hàng thời trang có thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho cửa hàng quần áo. Khi đăng ký nhãn hiệu, chủ sở hữu sẽ có nhiều lợi ích, tránh được các đối thủ cạnh tranh cùng các hành vi xâm phạm. Mặc dù đây là việc làm không bắt buộc nhưng các chủ sở hữu nên cân nhắc để bảo vệ tốt nhất nhãn hiệu cũng như quyền và lợi ích của bản thân.

Để đăng ký nhãn hiệu cho cửa hàng quần áo của bạn, bạn cần làm các bước sau:

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

1.1 Tra cứu cơ bản:

Bước tra cứu nhãn hiệu này để biết được rằng một nhãn hiệu nào đó đã được đăng ký bảo hộ hay chưa? Nếu cửa hàng quần áo bạn dự định đăng ký đã được bảo hộ nhãn hiệu thì bạn sẽ không được bảo hộ nữa. Nếu không thực hiện việc tra cứu đối với nhãn hiệu, bạn không thể biết được nhãn hiệu định đăng ký có trùng lặp về ý tưởng hay không. Tra cứu nhãn hiệu cho cửa hàng quần áo còn giúp bạn theo dõi được nhãn hiệu đã đăng ký, thời hạn bảo hộ và các thông tin liên quan.

Khi nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cần xác định cụ thể nhóm hàng hóa mang nhãn hiệu để xác đinh phạm vi bảo hộ, Theo bảng phân loại Nice 10, quần áo được phân loại vào nhóm 25: Quần áo, quần áo để tập thể thao, áo choàng để tắm; giày dép và mũ nón…

Tất cả các nhãn hiệu khi đã đăng ký hoặc bị từ chối đều được đăng trên website: iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Bạn có thể tra thông tin sản phẩm bằng cách nhập tên nhãn hiệu cần tra cứu. Nếu nhãn hiệu đó đã được đăng ký thì sẽ hiện lên thông tin sản phẩm cụ thể như sau:

– Nhãn hiệu cửa hàng quần áo đó có trùng với nhãn hiệu của mình dự định đăng ký hay không , xem cột sản phẩm/dịch vụ

– Sản phẩm quần áo đó đã được cấp bằng bảo hộ hoặc chưa hoặc không được cấp bằng , xem cột tài liệu trung gian.

– Nhãn hiệu quần áo đó còn hiệu lực bảo hộ hay đã hết hạn, xem cột ngày hết hạn.

1.2 Tra cứu nâng cao:

Tra cứu tại Cục Sở hữu trí tuệ thông qua đại diện của các công ty luật giúp bạn đơn giản tối đa sức lực cũng như sự phức tạp trong quá trinh đăng ký: Bước tra cứu này sẽ xác định được khả năng bảo hộ cao nhất của nhãn hiệu dự định đăng ký nhãn hiệu cho cửa hàng quần áo của bạn.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Sau khi tra cứu, nếu thấy nhãn hiệu bạn dự định đăng ký bảo hộ không trùng lặp thì tiến hành chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho cửa hàng quần áo. Bao gồm:

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu

– Mẫu nhãn hiệu.

– Danh mục sản phẩm quần áo cần đăng ký nhãn hiệu

– Chứng từ nộp lệ phí nộp đơn

– Giấy ủy quyền cho người nộp đơn, trong trường hợp ủy quyền.

– Đi kèm tờ khai đăng ký nhãn hiệu cho cửa hàng quần áo cần có đủ thông tin để xác nhận người nộp đơn.

Xem thêm về cách khai đơn đăng ký nhãn hiệu:

Bước 3: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, bạn tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới cơ quan đăng ký nhãn hiệu thuộc Bộ khoa học và công nghệ hoặc tới văn phòng đại diện của Cục tại  tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày nộp đơn là ngày được các cơ quan trên tiếp nhận hoặc là ngày nộp đơn quốc tế đối với đơn nộp theo điều ước quốc tế.

Bước 4: Quy trình cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho cửa hàng quần áo

4.1 Thẩm định hình thức:

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm,…

Nếu đơn đăng ký đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.

Trường hợp không đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị sửa đổi. Chủ sở hữu tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ.

Thẩm định hình thức mất 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

4.2 Công bố đơn đăng ký:

Bước này mất 2 tháng từ ngày đơn nộp hợp lệ. Các đơn nhãn hiệu hợp lệ đều được Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp. Công báo này được ấn hành hàng tháng. Bất cứ ai có nhu cầu có thể yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp bản in Công báo và phải trả tiền mua Công báo.

4.3 Thẩm định nội dung:

09 tháng -12 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Cục sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký nhãn hiệu từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho nhãn hiệu cửa hàng quần áo bạn đăng ký:

+ Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã đăng ký.

+ Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu cho cửa hàng quần áo của bạn không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu đăng ký. Chủ sở hữu xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu, đồng thời đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho nhãn hiệu của đơn vị mình.

4.4 Cấp văn bằng:

Căn cứ vào kết quả thẩm định nội dung,nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, thì Cục Sở hữu trí tuệ thông báo cho bạn kết quả thẩm định và yêu cầu nộp lệ phí đăng bạ, lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho cửa hàng quần áo, lệ phí công bố Văn bằng bảo hộ. Bước này sẽ mất khoản 2-3 tháng từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ. Còn nếu bạn không nộp lệ phí thì đơn coi như không đủ yêu cầu.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *