Đăng ký nhãn hiệu ở dạng chữ tiêu chuẩn nhưng sử dụng chữ cách điệu có được không

Vụ việc:

Tháng 4/2016 Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội theo yêu cầu của Công ty UNILEVER NV đã kiểm tra lô hàng bột giặt và nước rửa tay mang nhãn hiệu “LUXIX & hình” của Công ty TNHH N.A.C với lý do nhãn hiệu này tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu “LUX & hình” đã được bảo hộ cho Công ty UNILEVER NV cho cùng sản phẩm. Dấu hiệu xâm phạm quyền này cũng được kết luận theo văn bản giám định của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ.

Tư vấn giải quyết:

nhan lixu Đăng ký nhãn hiệu ở dạng chữ tiêu chuẩn nhưng sử dụng chữ cách điệu có được không

 

Để giải quyết vụ việc, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã có công văn đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ cho ý kiến xác định hành vi vi phạm hành chính của Công ty TNHH N.A.C. Sau khi xem xét vụ việc, Cục Sở hữu trí tuệ đã có công văn trả lời như sau: “Các sản phẩm bột giặt và nước rửa tay mang dấu hiệu “LUXIX & hình” là tương tự với nhãn hiệu “LUX & hình” về kết cấu từ, phát âm, hình thức thể hiện kiểu chữ “L” đầu và từ “X” cuối từ được bảo hộ theo GCN ĐKNH số 55991 của Công ty UNILEVER NV “.

Không đồng ý với kết luận giám định của Viện Khoa học SHTT và ý kiến kết luận về chuyên môn của Cục Sở hữu trí tuệ, Công ty TNHH N.A.C. đã có đơn khiếu nại gửi Cục Sở hữu Trí tuệ và một số cơ quan khác đề nghị huỷ bỏ văn bản kết luận của Cục Sở hữu trí tuệ nêu trên. Lý do mà Công ty TNHH N.A.C. dựa vào như sau:

– Công ty TNHH N.A.C đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “LUXIX” trong dạng chữ tiêu chuẩn và đã được cấp GCN ĐKNH số 245209.

-Theo một tài liệu nghiệp vụ đăng trên mạng của Cục Sở hữu Trí tuệ mà công ty trích dẫn thì “việc Công ty sử dụng trong thực tế mẫu nhãn hiệu chữ cách điệu không đúng với mẫu nhãn hiệu tiêu chuẩn đã đăng ký trong GCN ĐKNH cũng được chấp nhận bởi Cục Sở hữu trí tuệ “.

Cục Sở hữu Trí tuệ đã có công văn trả lời Công ty TNHH N.A.C. và các cơ quan liên quan như sau:

– Nhãn hiệu “LUXIX & hình” mà Công ty TNHH N.A.C. sử dụng trong thực tế do được cách điệu các chữ và màu sắc nên là nhãn hiệu khác với nhãn hiệu chữ dạng tiêu chuẩn “LUXIX” đã được bảo hộ được trình bày bằng các chữ in đều nhau, nghĩa là nhãn hiệu sử dụng trong thực tế có kiểu chữ khác và cách trình bày độc đáo không thuộc phạm vi bảo hộ  của nhãn hiệu đã đăng ký.

– Công ty TNHH N.A.C. đã trích dẫn bài viết nghiệp vụ không đầy đủ và thiếu chính xác. Nội dung đầy đủ trong bài viết là:

“Chủ nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn được quyền sử dụng khá rộng đối với nhãn hiệu đã đăng ký, đó là quyền sử dụng nhãn hiệu trong các dạng chữ hoặc cho màu sắc bất kỳ mà mình muốn miễn là không xâm phạm quyền của một nhãn hiệu khác đang được bảo hộ. Việc sử dụng như vậy sẽ không phương hại đến nội dung được bảo hộ của nhãn hiệu. Tuy nhiên một điều cần lưu ý là khi sử dụng tuỳ ý như vậy, chỉ nội dung của nhãn hiệu là được bảo hộ còn kiểu chữ hay cách trình bày độc đáo cũng như màu sắc của nhãn hiệu không thuộc phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn đã đăng ký”.

Vì vậy Cục Sở hữu trí tuệ vẫn giữ nguyên ý kiến về hành vi xâm phạm quyền của Công ty TNHH N.A.C. đối với nhãn hiệu của UNILEVER NV

Ý kiến chuyên gia:

Theo các quy định của Luật Sở hữu Trí tuệ và các văn bản hướng dẫn thi hành dưới luật hiện hành có thể thấy như sau:

– Một nhãn hiệu chỉ được đăng ký dạng chữ tiêu chuẩn, nghĩa là tất cả các chữ cái đều là chữ in tiêu chuẩn mà không được cách điệu hoặc trình bày dưới một phong cách đặc biệt, thì nhãn hiệu đó sẽ được bảo hộ về nội dung nhãn hiệu, phát âm và ý nghĩa (nếu có) của nó.

– Luật Sở hữu Trí tuệ không bắt buộc chủ nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn chỉ được sử dụng nhãn hiệu đúng như nhãn hiệu đã đăng ký, vì vậy trong một số trường hợp chủ nhãn hiệu có thể sử dụng nhãn hiệu bằng một cách thể hiện khác, bằng kiểu chữ đặc biệt hoặc mang tính hình họa hoặc dưới dạng màu. Tuy nhiên, việc sử dụng như vậy không được làm phương hại hay xâm phạm quyền của một nhãn hiệu của người khác đang được bảo hộ, nghĩa là phương án sử dụng nhãn hiệu trong thực tế không  được tạo nên sự tương tự gây nhầm lẫn với một nhãn hiệu của người khác đang được bảo hộ cho cùng sản phẩm/dịch vụ.

Trong trường hợp nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn “LUXIX” đã được bảo hộ nêu trên, chủ nhãn hiệu cũng có thể sử dụng nhãn hiệu ở các phương án cách điệu khác nếu chúng không dẫn đến hành vi xâm phạm quyền nhãn hiệu của người khác. Tuy nhiên, với cách sử dụng nhãn hiệu “LUXIX & hình” như nêu trên với chữ L,U và X cách điệu và nối với nhau, dù vô tình hay hữu ý, đã làm cho người tiêu dùng dễ nhầm lẫn với nhãn hiệu “LUX & hình” đã được bảo hộ theo GCN ĐKNH số 55991 của UNILEVER NV cho cùng loại sản phẩm.

Do đó, trong những trường hợp tương tự, chủ nhãn hiệu hoặc nên sử dụng nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn đúng mẫu đã được bảo hộ hoặc muốn sử dụng ở dạng cách điệu khác thì cần có sự tra cứu trước một cách kỹ càng, tránh vi phạm quyền các nhãn hiệu có trước của người khác. Hoặc tốt nhất là tiếp tục tiến hành đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu mới đã được cách điệu đó.

Trân trọng,

—————————————————————————-

luat su tuan     Hãy liên ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

     Phòng Sở hữu Trí Tuệ – VP Luật Newvision Law

     Địa chỉ:  Ngõ 6 – Phạm văn Đồng, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội .

     Điện thoại: 04.6682.8986

      Email: hanoi@newvisionlaw.com.vn 

     Hỗ Trợ 24/7 : Skype : nguyendat235 & yahoo : luatsutraloi1 

    Hotline: 0985 928 544 – Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn 

      

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi/Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *