Google chiến thắng vụ kiện 6 năm với Oracle về vi phạm bản quyền công nghệ Java

Google chiến thắng vụ kiện 6 năm với Oracle về vi phạm bản quyền công nghê Java trong hệ điều hành Android.

 

Oracle headquarters in Redwood City, Calif., Wednesday, May 14, 2015. (Patrick Tehan/Bay Area News Group)
Google chiến thắng vụ kiện 6 năm với Oracle về vi phạm bản quyền công nghê Java trong hệ điều hành Android.

Vụ kiện giữa hai người khổng lồ công nghệ bắt đầu từ năm 2011 cho đến tháng 6 năm 2016. Theo đó, Oracle tố cáo Google vi phạm bản quyền công nghệ của mình, cụ thể là 11.500 dòng lệnh mã nguồn Java thuộc sở hữu của công ty Sun Microsystems dùng xây dưng API trong Android của Googke khi hệ điều hành này được phát triển năm 2007. Sau khi thâu tóm Sun Microsystems vào năm 2009 thì năm 2010, Oracle yêu cầu Google trả phí bản quyền 37 gói API Java mà Google đã sử dụng trong Android với lý do “ việc sử dụng này gây tổn hại cho thị trường tiềm năng của Java”. Sau khi đàm phán cả hai đã không tìm được tiếng nói chúng.

Vì vậy, năm 2011, Oracle đã đưa Google ra tòa để tìm kiếm mức phí bồi thường thiệt hại lên tới khoảng 9 tỉ USD với lập luận rằng : “ Google đã thu lợi 31 tỉ USD doanh thu và 22 tỉ USD lợi nhuận từ khi Android ra mắt thị trường năm 2008”.

Tuy nhiên, bên phía đại diện Google lại lập luận rằng: Google triển khai các API Java theo luật bản quyền Hoa Kỳ với mục đích tốt, cụ thể là Luật bản quyền Hoa Kỳ quy định: “ Cho phép sử dụng trong giới hạn các tfai nguyên có bản quyền mà không cần chủ sở hữu cấp phép bản quyền dùng cho những mục đích về sáng tạo, giáo dục và các mục đích khác”.

Bởi API như cánh cổng giúp các lập trình viên, các nhà phát triển ứng dụng tiếp cận các chức năng của sản phẩm đó. Chưa kể tới việc hiện nay hệ điều hành Android chiếm đến 80% thị trường thiết bị di động.

Vụ kiện tiếp tục trải qua các giai đoạn khác nhau, ở các cấp khác nhau trong sáu năm. Và tạm kết thúc ngày 26-5- 2016 (giờ Mỹ) trong phiên tòa phúc thẩm Tòa án Quận Hoa Kỳ ở San Francisco dẫn dắt bởi thẩm phán William Alsup cùng góp phần quyết định quan trọng từ bồi thẩm đoàn gồm 10 thành viên đứng về phía Google, cho rằng Google đã tôn trọng quy định pháp luật.

Theo BBC, Oracle tuyên bố sẽ tiếp tục đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

“Chúng tôi tin chắc rằng Google đã phát triển Android bằng cách sao chép trái phép công nghệ cốt lõi Java để nhanh chóng tiến vào thị trường thiết bị di động”, Cố vấn trưởng Oracle Dorian Daley đưa ra tuyên bố sau phán quyết của tòa.

A Samsung Electronics Co. Galaxy Note Edge smartphone running the Android mobile operating system is arranged for a photograph in New York, U.S., on Tuesday, July 28, 2015. A researcher at a security firm revealed a hole in Android's source code that hackers can exploit, if they have a phone's number, with a text. Photographer: Chris Goodney/Bloomberg via Getty Images

* Từ tranh chấp giữa Google và Oracle, quay trở lại câu chuyện về sử dụng bản quyền tác giả không phải trả phí vì mục đích cộng đồng.

Trong vụ kiện giữa hai “ ông lớn” kể trên, chiến thắng cuối cùng thuộc về Google rõ ràng  đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều phía hơn là Oracle chiến thắng.

Theo đó, bà Pamela Samuelson, giáo sư luật sở hữu trí tuệ Đại học California ở Berkeley ( Mỹ ) cho rằng: “ Nếu Oracle giành chiến thắng trong vụ kiện sẽ là tiền đề đẻ tạo ra rất nhiều quyền lực cho các công ty công nghệ lớn, cho phép những gã khổng lồ này yêu cầu những công ty khác cần giành được bản quyền làm việc với phần mềm của họ”. Theo Wall street Journal.   Bà cũng nhận định: “ Sự đổi mới của phần mềm được dưa trên việc có thể tự do sáng tạo và đổi mới hoạt động với các chương trình khác. Đó đã là giá trị cốt lõi từ ban đầu”.

Thực tế hiện nay không chỉ riêng Google mà rất nhiều công ty công nghệ khác cũng sử dung các phần mềm, ứng dụng dựa trên nền tảng API. Không phải ngẫu nhiên mà 26 ngàn tin nhắn trên Twitter ủng hộ phán quyết của tòa án từ các nhân vật có tiếng trong giới công nghê, cộng đồng lập trình viên đã lên tiếng sau vụ kiện trên.  Bởi lẽ, nếu Google thua kiện trong vụ kiện dai dẳng này đồng nghĩa với nguy cơ tiềm ẩn tiếp theo đối với các công ty thiết bị di động cũng như phần mềm ứng dụng khác sẽ là “ nạn nhân” tiếp theo của Oracle.

Luật bản quyền Hoa Kỳ đã quy định : “ cho phép sử dụng trong giới hạn các tài nguyên có bản quyền mà không cần chủ sở hữu cấp phép bản quyền dùng cho những mục đích sử dụng về sáng tạo, giáo dục và các mục đích khác”. Như vậy ở đây , Tòa án quận Hoa Kỳ đã coi

11.500 dòng lệnh mã nguồn Java thuộc sở hữu của công ty Sun Microsystems do Google đã sử dụng là nguồn tài nguyên sử dụng hạn chế không phải xin phép vì mục đích sáng tạo. Như đã nói ở trên, API là cánh cổng giúp các lập trình viên, các nhà phát triển ứng dụng tiếp cận các chức năng của sản phẩm đó, nếu Google phải trả phí cho hành vi sử dụng của mình thì các công ty di động, phần mềm khác trong đó có cả các công ty di động đến từ Việt Nam cũng sẽ phải đứng trước nguy cơ hầu tòa như Google. Bởi lẽ, các dòng sản phẩm di động trên thị trường Việt Nam hiện nay hầu hết được sử dụng trên nền tảng hệ điều hành Android, đến cả các công ty Việt Nam sản xuất điện thoại trong nước như dòng điện thoại “ Mobistar” cũng sử dụng hệ điều hành andoid. Nếu hạn chế việc sử dụng API phải trả phí bản quyền, rõ ràng đã gây thiệt hại lớn đến các công ty này, cũng góp phần làm hạn chế tầm tiếp cận của mọi người. Là bước lùi cho sự phát triển của xã hội.

—————————————————————————-

luat su tuan     Hãy liên ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

     Phòng Sở hữu Trí Tuệ – VP Luật Newvision Law

     Địa chỉ:  Ngõ 6 – Phạm văn Đồng, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội .

     Điện thoại: 04.6682.8986

      Email: hanoi@newvisionlaw.com.vn 

     Hỗ Trợ 24/7 : Skype : nguyendat235 & yahoo : luatsutraloi1 

    Hotline: 0985 928 544 – Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn 

      

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi/Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *