Phải làm gì khi bị từ chối đăng ký nhãn hiệu?

Hiện nay tình trạng xâm hại bản quyền đang xảy ra khá phổ biến và không thể kiểm soát, việc đăng ký nhãn hiệu là hết sức cần thiết, nhưng trong quá trình làm thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ chúng ta lại nhận được thông báo từ chối cấp bằng đăng ký nhãn hiệu.

tu-choi-cap-bang

 

Để nhãn hiệu của bạn nhận được quyền bảo hộ của cục sở hữu trí tuệ, chủ sở hữu phải làm thủ tục đăng ký. Từ ngày hoàn hiện hồ sơ đến ngày nhận thông báo cuối cùng, sẽ có rất nhiều trường hợp bị từ chối cấp bằng đăng ký. nhưng bạn đừng lo lắng mà hãy thực hiện những điều dưới đây để có thể đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình.

Xem thêm : lý do bảo hộ sở hữu trí tuệ

Lý do vì sao bạn bị nhận thông báo dự định từ chối cấp bằng đăng ký nhãn hiệu?

Theo quy định tại Điều 177 Luật sở hữu trí tuệ, bạn sẽ bị từ chối cấp bằng đăng ký nhãn hiệu trong các trường hợp sau đây:

  • Không đáp ứng đầy đủ điều kiện bảo hộ.
  • Trong trường hợp nhiều doanh nghiệp cùng đăng ký bảo hộ cho một sản phẩm, nếu bạn không phải là người đăng ký đầu tiên hoặc được hưởng quyền ưu tiên thì cũng sẽ bị từ chối.

Nếu đơn đăng ký của bạn vi phạm một trong 2 điều trên thì sẽ đơn đăng ký sẽ bị từ chối. Tuy vậy, trước khi có thông báo từ chối chính thức, cục sở hữu trí tuệ sẽ gửi cho bạn một thông báo dự định từ chối cấp bằng đăng ký nhãn hiệu.

Vậy phải làm gì khi bạn nhận được thông báo này?

Khi nhận được thông báo từ chối cấp bằng đăng ký nhãn hiệu sẽ chỉ rõ:

  • Lý do từ chối
  • Từ chối một phần hay toàn bộ
  • Ấn định thời hạn phản hồi thông báo dự định từ chối cấp bằng đăng ký nhãn hiệu.

Chủ đơn đăng ký sẽ có thời hạn 2 tháng để phản hồi thông báo trên.

Trong trường hợp chủ thể đăng ký không có phản hồi thông báo dự định từ chối cấp bằng đăng ký nhãn hiệu thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ từ chối cấp giấy chứng nhận.

Ngược lại, nếu chủ có thể phản hồi thông báo dự định từ chối cấp bằng đăng ký nhãn hiệu bằng cách làm công văn trả lời thông báo dự định từ chối cấp bằng đăng ký nhãn hiệu cho Cục sở hữu trí tuệ.

Trong công vấn trả lời, người nộp đơn có thể nêu ra các quan điểm cá nhân của mình cũng như bổ sung thêm các tài liệu để chứng mình, bảo vệ quan điểm của mình rằng việc đăng ký là tuân thủ quy định Pháp luật. Sau khi nhẫn được công văn phản hồi của đó, Cục sở hữu trí tuệ sẽ xem xét và kiểm tra lại, nếu lập luận đưa ra là chính xác, Cục sở hữu trí tuệ sẽ bảo hộ sản phẩm của bạn theo đúng quy trình chuẩn.

Trong trường hợp cục sở hữu trí tuệ chỉ từ chối 1 phần và phẩn đó không làm ảnh hưởng tới việc cấu thành nên sản phẩm của bạn, thì người nộp đơn nên làm công văn đồng ý thông báo dự định từ chối cấp bằng đăng ký nhãn hiệu. Sau đó, chủ đơn có thể nộp lại 10 mẫu nhãn đã tạo , tất nhiên là đã loại bỏ phần bị từ chối.

>>Tham khảo thêm: thủ tục đăng ký nhãn hiệu theo quy chuẩn mới nhất

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *