ĂN THEO “ĐIỆN ẢNH” ĐỂ QUẢNG BÁ, PHÁT TRIỂN “TOUR DU LỊCH”, CÓ XÂM PHẠM “BẢN QUYỀN” HAY KHÔNG ?

Có bạn thắc mắc hỏi “VĂN PHÒNG LUẬT NEWVISION LAW” rằng : “ Công ty du lịch bạn ấy đang làm luôn dựa vào sức nóng của các bộ phim để sử dụng hình ảnh,video của các bộ phim đăng  trên trang web của Công ty để giới thiệu về các tour du lịch đến các địa danh đã được xuất hiện trong phim, như vậy có vấn đề gì về bản quyền hay không?

dang ky nhan hieu hang hoa


“VĂN PHÒNG LUẬT NEWVISION LAW” xin trả lời cho bạn như sau :

1.“ Bản quyền là “ : một hình thức bảo hộ của luật pháp đối với tác giả của “các tác phẩm gốc của tác giả”, bao gồm tác phẩm văn học, sân khấu, âm nhạc, nghệ thuật và các tác phẩm trí tuệ khác. Nói cách khác , là sự độc quyền kiểm soát tái bản và khai thác thương mại ,có hiệu lực tại thời điểm sản phẩm được tạo ra.

Xem thêm về bản quyền tác giả: http://dangkithuonghieu.org/thu-tuc-dang-ky-ban-quyen-tac-gia.html

 

 1. Vi phạm bản quyền là : Sử dụng, sao chép nguyên văn (không chỉnh sửa, biên tập, tóm lược) hay là lưu truyền tác phẩm của người khác mà không xin phép (trái phép) dù có ghi rõ nguồn, trích dẫn hoặc không ghi rõ nguồn và tên tác giả chính thức. Hoặc, công bố thêm hay gây hiểu lầm là các tác phẩm đó là của mình sáng tạo ra (đạo văn, đạo nhạc).
 2. Quy định của pháp luật có liên quan đến vấn đề bản quyền :

Tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 25 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2010 và được hợp nhất năm 201 ) quy định : Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao:

 

Có thể bạn quan tâm đến việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế: http://dangkythuonghieu.net/dang-ky-nhan-hieu/thu-tuc-dang-ky-nhan-hieu-quoc-te-co-nguon-goc-viet-nam

Khoản 1: Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao bao gồm:

 1. a) Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân;
 2. b) Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình;
 3. c) Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu;
 4. d) Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại;

đ) Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu;

 1. e) Biểu diễn tác phẩm sân khấu, loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hoá, tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào;
 2. g) Ghi âm, ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc để giảng dạy;
 3. h) Chụp ảnh, truyền hình tác phẩm tạo hình, kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó;
 4. i) Chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị;
 5. k) Nhập khẩu bản sao tác phẩm của người khác để sử dụng riêng.

Tìm hiểu về việc đăng ký nhãn hiệu : http://dangkythuonghieu.net/dang-ky-nhan-hieu/thu-tuc-dang-ky-bao-ho-nhan-hieu

Khoản 2: Tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm.

4.Từ những quy định pháp luật sở hữu trí tuệ trên “VĂN PHÒNG LUẬT NEWVISION LAW” đưa ra quan điểm tư vấn vụ việc này như sau :

Việc  “Công ty du lịch bạn đang làm luôn dựa vào sức nóng của các bộ phim để sử dụng hình ảnh,video của các bộ phim đăng  trên trang web của Công ty để giới thiệu về các tour du lịch đến các địa danh đã được xuất hiện trong phim” không thuộc “các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao”, vì vậy :

Thứ nhất , Các bộ phim đã được phát hành(công bố) luôn được đăng kí bản quyền nên có các các đơn vị nắm bản quyền nhất định của từng bộ phim. Như vậy, việc Công ty du lịch của bạn sử dụng, khai thác bất kỳ hình ảnh,video nào hay bất kỳ khía cạnh nào liên quan đến tác phẩm phim đều cần có sự cho phép từ các đơn vị nắm bản quyền .

Thứ hai, Công ty của bạn khi sử dụng hình ảnh ,video… không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm.

Biết rằng , khi công ty bạn sử dụng hình ảnh,video.. của bộ phim đăng lên trang web của công ty sẽ góp phần quảng cáo thêm cho phim, cả hai đều có lợi “ vừa quảng bá phim, vừa quảng bá du lịch”  nhưng nếu các đơn vị nắm bản quyền chứng minh rằng việc các bạn sử dụng các hình ảnh,vieo..phim mà chưa có sự “cho phép” từ các đơn vị đó , hơn nữa còn làm phương hại đến việc khai thác bình thường tác phẩm cũng như các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thì rõ ràng việc sử dụng của công ty bạn sẽ là “xâm phạm quyền sao chép tác phẩm”.

Khi hành vi xâm phạm bản quyền đã được xác lập thì theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 và Điều 18 Nghị định 131/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan như sau :

“Điều 18. Hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm

 1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.
 2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này”

“Khoản 4 Điều 3: Buộc hoàn trả cho chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất thu được từ việc thực hiện hành vi vi phạm”

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *