Vì sao cần đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Vì sao cần đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Cần phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp vì những lý do sau:

Văn bằng bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp được gọi là Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Bằng độc quyền có hiệu lực kể từ ngày cấp đến hết 5 năm tính từ ngày nộp đơn hợp lệ; có thể được gia hạn liên tiếp hai lần, mỗi lần là 5 năm.

  • Trong thời hạn bảo hộ đăng ký kiểu dáng công nghiệp, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có độc quyền sử dụng, chuyển nhượng hoặc chuyển quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp, qua đó bù đắp các chi phí đầu tư về vật chất và trí tuệ, hưởng lợi nhuận từ việc khai thác thành quả sáng tạo của mình và có thể tái đầu tư cho hoạt động sáng tạo.
  • Trong thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp (tối đa 15 năm), chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết những hành vi xâm phạm kiểu dáng công nghiệp của mình.

dang-ky-kieu-dang-cong-nghe

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Người có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Những người có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

  • Tác giả ( tức là người hoặc là người trực tiếp tạo ra kiểu dáng công nghiệp bằng chính công thức, lao động sáng tạo của bản thân mình ) nếu tác giả tự đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất của chính bản thân mình để tạo ra kiểu dáng công nghiệp; hoặc
  • Tổ chức, cá nhân cung cấp kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc với tác giả nếu các bên không có thỏa thuận khác.
  • Trường hợp nhiều tổ chức, cá nhân cùng tạo ra hoặc đầu tư để tạo ra kiểu dáng công nghiệp thì các tổ chức, cá nhân đó đều có quyền đăng ký và quyền đăng ký đó được thực hiện nếu tất cả các tổ chức, cá nhân đó đồng ý.
  • Người có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể chuyển giao quyền đăng ký, để thừa kế hoặc thừa kế cho tổ chức, cá nhân khác, kể cả trường hợp nộp đơn đăng ký.

Chủ đơn cần phải làm gì nếu việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp không suôn sẻ?

Trong trường hợp người nộp đơn được Cục sở hữu trí tuệ thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ hoặc dự định từ chối cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp thì chủ đơn cần phải sửa chữa những thiếu sót nêu trong thông báo hoặc đưa ra ý kiến phản bác lý do dẫn đến dự định từ chối không xác định của Cục sở hữu trí tuệ.

Tham khảo: tra cứu kiểu dáng công nghiệp

Trong trường hợp người nộp đơn được Cục sở hữu trí tuệ thông báo về việc có người khác phản đối việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp thì chủ đơn cần sửa đổi kiểu dáng công nghiệp (trong phạm vi được phép) hoặc đưa ra ý kiến phản bác những lý lẽ, chứng cứ của người phản đổi là không xác đáng.

Nếu chủ đơn không đồng ý với các quyết định của Cục sở hữu trí tuệ liên quan đến đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp của mình có thể khiếu nại trước tiên với chính Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ (khiếu nại lần đầu). Trường hợp không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại lần đầu, chủ đơn có thể khiếu nại với Bộ trưởng Bộ khoa học và công nghệ hoặc khởi kiện vụ án hành chính ra tòa để được giải quyết và đảm bảo quyền lợi.

Chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp cần phải làm gì để bảo vệ kiểu dáng đã được đăng ký?

Để có thể bảo vệ kiểu dáng công nghiệp đã đăng ký của mình, chủ sở hữu cần phải có các biện pháp kiểm soát, theo dõi nhằm phát hiện, ngăn chặn những hành vi sử dụng trái phép kiểu dáng công nghiệp giống hệt hoặc không khác biệt đáng kể với kiểu dáng công nghiệp của mình trên thị trường.

Trong trường hợp chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp phát hiện có hành vi xâm phạm kiểu dáng công nghiệp đang được đăng ký bảo hộ của mình cần yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như cơ quan Quản lý thị trường, Thanh tra khoa học và Công nghệ, Cảnh sát kinh tế, Hải quan, Ủy ban nhân dân các cấp, Tòa án,… áp dụng các biện pháp thích hợp để ngăn chặn hàng vi đó, bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Các đối tượng có hành vi xâm phạm sẽ buộc phải chấm dứt hành vi xâm phạm, bồi thường thiệt hại, bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chủ sở hữu cũng cần phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật kể trên bằng cách tố cáo, cung cấp thông tin, chứng cứ trung thực, chính xác về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

—————————————————————————-

luat su tuan     Hãy liên ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

     Phòng Sở hữu Trí Tuệ – VP Luật Newvision Law

     Địa chỉ:  Ngõ 6 – Phạm văn Đồng, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội .

     Điện thoại: 04.6682.8986

      Email: hanoi@newvisionlaw.com.vn 

     Hỗ Trợ 24/7 : Skype : nguyendat235 & yahoo : luatsutraloi1 

    Hotline: 0985 928 544 – Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn 

      

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi/Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *